Tản mạn v/v ông Nguyễn Bá Thanh được đề cử giữ chức Trưởng Ban Nội Chính

v\:* {behavior:url(#default#VML);}
o\:* {behavior:url(#default#VML);}
w\:* {behavior:url(#default#VML);}
.shape {behavior:url(#default#VML);}

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:#0400;
mso-fareast-language:#0400;
mso-bidi-language:#0400;}

TẢN MẠN VỀ VIỆC ÔNG NGUYỄN BÁ THANH ĐƯỢC TIẾN CỬ  TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TW ĐẢNG.

                                                                                                Lê thị Bạch-Tuyết.

 

Vừa đây, Bộ Chính trị vừa quyết định thành lập Ban Nội chính trung ương và Ban Kinh tế trung ương, đồng thời phân công ông Nguyễn Bá Thanh, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, giữ chức trưởng Ban Nội chính trung ương.

Từ trái sang: ông Nguyễn Bá Thanh – trưởng Ban Nội chính trung ương và ông Vương Đình Huệ – trưởng Ban Kinh tế trung ương – Ảnh: Việt Dũng

Trong khi đó, ông Vương Đình Huệ – ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng Bộ Tài chính – giữ chức trưởng Ban Kinh tế trung ương.

Dư luận gần đây nói nhiều về “hiện tượng Nguyễn Bá Thanh“, nhất là sau khi ông Thanh được bổ nhiệm vào chức vụ Trưởng Ban Nội chính Trung ương Đảng. Phần đông, từ nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài đều hoan nghênh sự bổ nhiệm cùng bày tỏ vui mừng về cá nhân ông  Nguyễn Bá Thanh quá xứng đáng với chức vụ đó. Tuy nhiên cũng có một thiểu số lên tiếng chỉ trích, đó là ông Phạm Toàn, bất cứ cái gì của xã hội và nhà nước Việt Nam dù tốt đẹp bao nhiêu ông Toàn cũng chê bai cho bằngđược và phê bình đả phá không chút nương tay với  tinh thần không chút xây dựng.

Tiện đây cũng phải nói luôn 3 blogers mang tính chất phản động như : Quan Làm Báo, Dân Làm Báo và Quê Choa là ba cái loa hu71ng ngoại. Hồi gần đây, ba bloggers nầy đã cho đăng bài  của các phần tử xấu  cũng vì  hàng tháng họ đã nhận được những khỏan tiền béo bở của những thành phần xấu xa ở nước ngoài cung cấp đều đặn cho họ !

Trong tinh thần khách quan, BBC nói chuyện với nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, người nhiều năm công tác ở Miền Trung và tự cho là ‘biết rõ ông Nguyễn Bá Thanh’.

Nhà báo Trương Duy Nhất

Nhà báo Trương Duy Nhất công tác nhiều năm ở Miền Trung

“Người như anh Nguyễn Bá Thanh, giờ hiếm lắm” Thứ hai 14/01/2013 07:29

(GDVN) – “Là bạn học đã từng cùng học trường Đại học Nông nghiệp I K18 với anh Nguyễn Bá Thanh, cùng chơi bóng đá với Nguyễn Bá Thanh, đã chứng kiến, quan sát Nguyễn Bá Thanh 35 năm từ sau ngày ra trường, bản chất của con người Nguyễn Bá Thanh không hề thay đổi, vẫn hăng say, nhiệt huyết, quyết liệt, có tâm, có tầm, có tấm lòng.

Trương Duy Nhất nói như tâm sự: “Trong con mắt của tôi, thì ông Nguyễn Bá Thanh là một nhân vật cần có trong lúc này, kể cả về tính cách, lẫn tài năng và tư duy. Không chỉ riêng tôi, mà nhiều người tỏ ra rất hồ hởi trước ‘hiện tượng Nguyễn Bá Thanh’.

Người dân đang khát khao một sự thay đổi, đúng sai gì không biết, nhưng tình hình đã quá u ám, tồi tệ kéo dài. Phải thay đổi, phải khác những gì đang có.

Tôi cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh là người làm được việc, nếu giao việc cho ông Thanh thì ông sẽ là nhân vật ít nhiều mang lại sự đổi thay chứ không u ám như bây giờ.

Bây giờ mấy thế hệ cứ nhàng nhàng một lứa, quyết cái gì cũng không ai dám quyết, không ai dám đứng lên. Cái gì cũng phải đem ra hội nghị, đem ra ban thường vụ, đem ra đám đông để biểu quyết số đông, mà có phải lúc nào số đông cũng đúng đâu.

TS. Đinh Xuân Thảo: Tôi ủng hộ ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ

Thứ tư 16/01/2013 07:29

(GDVN) – Ông Thảo cho rằng, tham nhũng xảy ra chủ yếu đối với những người có chức có quyền mà đó cũng là những Đảng viên cho nên Ban Nội chính Trung ương tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng thì sẽ có hiệu quả tốt. 

Dư âm Nguyễn Bá Thanh

Từng được Financial Times, một tờ báo danh tiếng của nước ngoài ví von là Lý Quang Diệu của Việt Nam, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh luôn gây ấn tượng mạnh mẽ trước công chúng bởi những phát ngôn thẳng thắn, quyết liệt mà không phải vị cán bộ nào cũng dám nói. Nhiều người đồng ý rằng ông Thanh có những tài năng hiếm có ở một đắt nước nghẹt thở vì nạn quan liêu,” AFP bình luận.

“Ông ấy làm cho mọi thứ thực hiện được.”

Hãng này trích lời của một doanh nhân cao cấp, ông Peter Ryder, tổng giám đốc điều hành của Indochina Capital, nhà đầu tư quan trọng vào cơ sở hạ tầng ở Đà Nẵng nói:

“Tôi nghĩ thành phố là một mô hình,” quan chức hàng đầu của chủ thể đầu tư đã bỏ ra chừng 300 triệu Mỹ kim để đổ vào các cơ sở địa ốc ven biển và các khu cao ốc trung tâm đô thị ở thành phố cảng biển miền Trung này nhận định.

Năm 2010, Đà Nẵng được xếp loại thành phố thông thoáng và thuận lợi cho kinh doanh hàng đầu của Việt Nam, trong số 63 tỉnh thành còn lại, AFP trích thuật kết quả khảo sát 7.300 doanh nghiệp tư nhân của Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) nói về nơi mà ông Thanh được cho là có “dấu ấn lớn.”

“Tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh”

 

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ sự tin tưởng Ban Nội chính mới sẽ tiếp thu được những kinh nghiệm của Ban Nội chính trước đây và được nâng cao hơn trước thì sẽ làm việc hiệu quả hơn.

           Ông Vũ Quốc Hùng, 

nguyên Phó Chủ nhiệm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương

“Còn về người đứng đầu Ban Nội chính Trung ương thì tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh.

 

Ở thành phố Đà Nẵng, đồng chí Thanh đã làm tốt rồi thì khi ra Hà Nội cũng sẽ làm tốt công việc của một Trưởng ban để Ban Nội chính trở thành nòng cốt trong việc phòng, chống tham nhũng”, ông Hùng nói. 

 

Ông Hùng cho rằng, tham nhũng đã thực sự là thứ “giặc nội xâm” khi hiện nay tình trạng tham nhũng nghiêm trọng hơn trước đây cả về quy mô cũng như mức độ”. Thế nên, “đội quân” để chống tham nhũng phải là những người “tinh nhuệ” mà cụ thể là những người có tâm, có tầm.

 

Theo đó, ông Hùng cho rằng, trong thời gian tới đây, để thực hiện tốt nhiệm vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Nguyễn Bá Thanh phải xây dựng được Ban gồm những cán bộ có tâm, có tầm, có tính chuyên nghiệp cao, có quyết tâm cao. 

 

“Với việc lập lại Ban Nội chính Trung ương và phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh vào vị trí trưởng ban, không chỉ tôi mà nhiều người hy vọng trong thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn”, ông Hùng đặt niềm tin vào tân Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Ông Nguyễn Bá Thanh có dáng dấp một vị tướng

 

Trên Giáo dục Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận xét, ông Nguyễn Bá Thanh là một người quyết đoán, dám nghĩ dám làm, được nhiều người ủng hộ. “Trên lĩnh vực kinh tế xã hội và trong công tác Đảng thì đồng chí ấy có dáng dấp như một vị tướng chỉ huy ngoài mặt trận”, ông Rinh nói.

 Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh,  Nguyên Thứ trưởng
Bộ Quốc phòng

 

 “Ban Nội chính Trung ương làm nhiều việc: bảo vệ chính trị nội bộ, an ninh quốc phòng, chống tham nhũng… nhưng điều tôi đang suy nghĩ lúc này, công tác ở Trung ương khác với địa phương bởi ở Trung ương thì cần một tầm nhìn xa hơn. Nhưng lúc đầu công tác thì sẽ khó khăn, không phải dễ vì có những lực cản từ nhưng kẻ tham nhũng. Và trong công tác chống tham nhũng, phải cả bộ máy cùng thực hiện chứ một mình đồng chí Nguyễn Bá Thanh sẽ chẳng thể làm được gì”, tướng Rinh chia sẻ với những khó khăn trước mắt của ông Nguyễn Bá Thanh.


“Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ đẩy lùi được tham nhũng”

 

Trên Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW cho rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, công tác phòng chống tham nhũng của ta sẽ có những khởi sắc.

 

“Ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng đã có phong cách quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Lĩnh vực phòng chống tham nhũng là rất khó nhưng theo tôi ông ấy có thể làm được. Nội chính gồm nhiều lĩnh vực, tuy nhiên theo tôi, nhiệm vụ trước mắt của Ban Nội chính là đẩy mạnh phòng chống tham nhũng. Đây được xem là một trong những công việc mấu chốt và cấp bách.

 

 Ông Nguyễn Đình Hương,
nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW 

Theo Ông Hương, ông Thanh rất phù hợp với cương vị của một vị tướng, có khả năng “đánh đông dẹp bắc”.

 

“Ông Thanh là con người cụ thể, thiết thực, không nói chung chung. Ông ấy ở Đà Nẵng kiểm tra cán bộ rất sát, nhân viên có thể không biết nhưng từ phó giám đốc trở lên là ông kiểm tra công việc rất chặt chẽ, giao việc nào phải làm việc đó, làm hay không làm được, vì sao, không lơ mơ được. Tôi cho rằng ông là một tướng lĩnh ra trận để chỉ huy, đánh đông dẹp bắc thì rất giỏi. Nếu so với nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa thì ông là Triệu Tử Long”, ông Hương nhận định.

 

“Một cánh én cũng sẽ làm nên mùa xuân”

 

Nói về những khó khăn của ông Nguyễn Bá Thanh ở cương vị mới là Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Phạm Quốc Anh, nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương cho rằng: “ở tỉnh lẻ thì dễ hơn, nhưng về Hà Nội thì khó lắm”.

 

“Tôi cho rằng trước mắt sẽ là khó khăn cho ông ấy. Dù sao thì Đà Nẵng cũng là một địa phương, các mối quan hệ cũng đơn giản hơn. Người đứng trên ông ấy không nhiều. Ra Hà Nội, lĩnh vực làm việc liên quan đến tất cả các địa phương khác. Mỗi quyết định nó đều có tầm ảnh hưởng rất lớn. Tôi nghĩ nhiệm vụ mới là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề với ông ấy. Nhiều người cũng cho rằng ở tỉnh lẻ thì dễ hơn, nhưng về Hà Nội thì khó lắm. Nhiều người ngại về Hà Nội. Mà ông Thanh lại về một vị trí được coi là “nhạy cảm” và khó nữa.”, ông Quốc Anh nói. 

 Ông Phạm Quốc Anh,
nguyên  quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương 

 

Mặc dù vậy, ông Quốc Anh vẫn tin ông Thanh sẽ làm tốt vai trò của mình ở vị trí mới với khả năng thành công khoảng 60%.

 

“Người dân kỳ vọng rất nhiều vào vị trí này. Ông Thanh là một con người quyết liệt, dám nói dám làm. Với tính cách đó, ở vị trí mới ông ấy sẽ chống tham nhũng, chống tiêu cực trong cán bộ công chức. Hy vọng là ông ấy sẽ làm tốt. Còn thực hư thế nào thì vẫn phải chờ kết quả thôi. Bản thân tôi cũng kỳ vọng nhiều”, ông Quốc Anh nói.

Cũng theo ông Quốc Anh, trong bộ máy lãnh đạo từ trước đến nay, người như ông Nguyễn Bá Thanh không nhiều. Hơn nữa, đằng sau ông Thanh là một lực lượng hùng hậu những người ủng hộ vì tham nhũng là vấn đề bức xúc của cả xã hội nên “một cánh én” cũng sẽ “làm nên mùa xuân”.

 

Ông Quốc Anh nhắn nhủ tới tân Trưởng ban Nội chính hãy phát huy những kinh nghiệm vốn có ở Đà Nẵng. Đó là tinh thần quyết liệt dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nhưng với môi trường mới, trước mắt ông Thanh phải khảo sát nằm tình hình. Quan trọng là xây dựng được đội ngũ giúp việc cho mình. Một người giỏi là người đoàn kết tập hợp được anh em. Chứ nếu kiêu ngạo, tự mình làm hết mọi việc, thì có làm cũng không xuể và rất khó. 

 

“Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ gặp cản trở từ những kẻ tham nhũng”

 

 Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương,
nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị

Theo nhận định của thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị trên Giáo dục Việt nam, hiện nay nạn tham nhũng đang hoành hành nên Ban Nội chính Trung ương được tái lập là rất đúng lúc và cần thiết. Việc Trung ương Đảng phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban là rất phù hợp. 

 

“Có nhiều người thấy đồng chí Nguyễn Bá Thanh dám nói, dám làm, tính cách mạnh mẽ thì bảo rằng anh ấy có tính cách giống như một vị tướng ngoài chiến trường. Tôi cũng nghĩ và thấy như vậy. Đồng chí Thanh ra ngoài Hà Nội làm việc thì có thể sẽ gặp phải rất nhiều sức cản. Đó là những cản trở từ những kẻ tham nhũng. 

 

Thêm nữa là công tác ở Trung ương thì khác với địa phương bởi ở Trung ương thì cần một tầm nhìn xa hơn. Nhưng trên cương vị công tác mới, với tính cách của một người ham học hỏi, tôi tin anh ấy sẽ thành công khi được sự giúp đỡ của nhiều người”, ông Huơng nói.

 

“Chọn ông Nguyễn Bá Thanh thể hiện tầm nhìn chiến lược”

 

Trên Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I chia sẻ: “Là Bí thư của một vùng nên ông Nguyễn Bá Thanh giống như một tướng.

 Trung tướng Phạm Xuân Thệ,
nguyên Tư lệnh Quân khu I

Dù chưa tiếp xúc nhưng với phương pháp làm việc như vậy thì đó là một người làm việc vì dân. Việc lập lại Ban Nội chính Trung ương và phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh là Trưởng ban cho thấy sự kỳ vọng rất lớn của Trung ương Đảng”, ông Thệ nói. 

 

Tuy nhiên, Trung tướng Thệ cũng cho rằng, khi ông Thanh làm việc ở một địa phương thì sẽ khác khi làm ở Trung ương vì Trung ương rất rộng lớn, sẽ “động chạm” nhiều. 

 

“Việc chống tham nhũng là của toàn Đảng, đồng chí Nguyễn Bá Thanh rất cần sự ủng hộ của nhiều người thì mới có thể chống được nạn tham nhũng. Trong thời điểm này, Trung ương Đảng và Bộ Chính trị đã chọn người như vậy thể hiện tầm nhìn chiến lược. 

 

Với cá tính như của đồng chí Bá Thanh, tôi tin rằng phù hợp với công tác phòng, chống tham nhũng; phù hợp với vị trí của một người đứng mũi chịu sào. Trong quá trình làm việc, do “động chạm” nhiều nên sẽ có những cản trở từ những kẻ tham nhũng nhưng tôi tin là đồng chí ấy sẽ có cách làm để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao khi được sự ủng hộ của mọi người”, ông Thệ hy vọng.

 

Con đường công danh sự nghiệp của ông Thanh tiến dần từng bậc, trải qua nhiều vị trí công tác. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông Thanh công tác tại Hợp tác xã Hòa Nhơn và giữa chức Chủ nhiệm.

Sau đó, ông trải qua các vị trí Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, Giám đốc Nông trường Chè Quyết Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam – Đà Nẵng. Năm 1996, ông được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng. Năm 2003, ông Nguyễn Bá Thanh bắt đầu giữ chức vụ Bí thư thành Ủy Đà Nẵng.

Trên cương vị Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh chủ trương thực hiện một số chính sách, xây dựng Đà Nẵng thành thành phố “5 không”, là trung tâm khu vực miền Trung về các mặt – một “thành phố đáng sống”.

… Đến những việc làm khác người

Từ khi giữ chức Bí thư thành ủy kiêm Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, đặc biệt vào hai năm nay trở lại đây, ông Nguyễn Bá Thanh là nhân vật thu hút sự quan tâm của dư luận. Với những phát ngôn thẳng thắn, quyết liệt, những hành động mang tính dấu ấn mà những người tiền nhiệm chưa có điều kiện để làm, ông được dư luận coi như một “hiện tượng”.

Việc làm được coi là “phát súng” đầu tiên của kế hoạch lập lại kỷ cương của ông Nguyễn Bá Thanh là kỷ luật cảnh cáo Giám đốc sở Xây dựng và cách chức Trưởng Ban quản lý các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng.

Tuyên bố này được ông công bố trong bài  phát biểu cuối cùng ở cương vị Chủ tịch UBND thành phố trước khi chuyển hẳn sang đảm nhận chức vụ Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, chiều 23/7/2003. Đây cũng là lần đầu tiên một quyết định như vậy được công bố công khai tại kỳ họp HĐND thành phố. Ông tuyên bố, đây là cách để tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ.

Từ đó đến nay, những phát ngôn đi đôi với việc làm “gây sốc” tương tự của ông Thanh vẫn được “giữ lửa”.

Tại một buổi nói chuyện với hơn 4.500 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Đà Nẵng vào sáng 24/2, ông Nguyễn Bá Thanh từng chỉ rõ: “Do không ai để ý nên ở Văn phòng UBND thành phố đãxuất hiện mấy “ông trời con” chuyên liên lạc với các dự án, làm rối tung lên” và yêu cầu chủ tịch UBND TP xử lý.

Tiếp đó, trước việc người dân liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại KCN Thủy sản Âu Thuyền (quận Sơn Trà) nhưng không được giải quyết, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường đến ngủ tại nơi người dân nêu để thấu hiểu nỗi khổ của họ.

Yêu cầu này được ông Thanh phát biểu thẳng thắn trong buổi chất vấn Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Điểu tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng đầu tháng 7 vừa qua. Kết quả, sau gần một tháng, tình trạng ô nhiễm môi trường ở KCN Thủy sản Âu Thuyền đã được giải quyết.

Chuyện chưa kể về Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh xuống từng người dân để ghi nhận phản ánh. Ảnh: Internet 

Gần đây nhất, vào cuối tháng 10, khi những bức xúc của người dân về dự án “Mở rộng khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532” lọt đến tai, ông Bí thư thành ủy Đà Nẵng đã đích thân vi hành. Sau khi phát hiện, dự án được cấp phép trái quy định cùng nhiều sai trái của cơ quan công quyền địa phương, ông lập tức ra quyết định đình chỉ dự án và yêu cầu truy đến cùng trách nhiệm của những cơ quan, cá nhân liên quan.

Không chỉ nghe ngóng dư luận, ông Thanh còn xuống gặp từng người dân để ghi nhận những bức xúc của họ rồi yêu cầu lãnh đạo địa phương xử lý dưới sự giám sát chặt chẽ của ông.

Tại buổi đối thoại đầu tiên với người dân làng phong Hòa Vân khi vừa được chuyển vào nơi ở mới trên đất liền (sáng 5/9), ông Nguyễn Bá khẳng định: “Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng”.

Những phát ngôn “bạo miệng”… để đời

Bên cạnh những việc làm cụ thể, ông Thanh “nổi tiếng” với những phát ngôn “bạo miệng”, để đời. Câu nói gây “sốc” mới nhất của ông Bí thư thành ủy Đà Nẵng được thốt ra tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII (chiều 6/12).

Sau vài tiếng ông Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Điểu hớn hở thông báo kết quả Đà Nẵng được công nhận nằm trong ‘top” 20 thành phố “sạch nhất thế giới”, ông Thanh thẳng thắn bày tỏ sự “ngạc nhiên”, nghi ngờ về thứ hạng này.

Ông Thanh nói: “Nghe thế giới họ khen mình là một trong 20 thành phố thế này, thế kia về môi trường, tôi không biết mấy thành phố khác còn bẩn đến cỡ nào nữa? Mình đi các nơi, thấy nhiều thành phố hấp dẫn rứa mà răng tự nhiên mình cũng nằm vô một trong 20 thành phố. Không biết mấy ổng chấm kiểu chi mà tui thấy chưa sướng lắm!”.

“Chắc mấy ổng không đi vào cái chỗ mà hôm trước tôi với anh Huy (ông Trần Văn Huy, Bí thư quận uỷ kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Khê) lội vô ở gần ven sân bay. Mấy ổng tới đó chắc không chấm điểm Đà Nẵng đâu. Úi chu cha, đô thị chi rứa mà là đô thị? Ăn ở mất vệ sinh, rác rưới vất tùm lum ra như thế!”, ông Thanh nói thêm.

“Dù muốn hay không thì họ cũng công bố rồi. Mình lỡ “bị” công bố nên phải làm cho tốt hơn, chứ làm không đạt là mang tiếng”, ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố.

Cũng trong phiên phiên bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Đà Nẵng khoá VIII, khi tổng kết những vấn đề liên quan đến nạn cướp giật, đòi nợ thuê, ma túy, ông Thanh khẳng định “Chính quyền phải có trách nhiệm bảo vệ cuộc sống của người dân. Một bộ máy hùng hậu mà không bảo vệ được cuộc sống người dân là quá kém, không thể chấp nhận được”.

Tại phiên thảo luận ngày 5/12, khi nhắc đến vụ bọn cướp chặt tay một cô gái trẻ ở TP.HCM, cướp xe máy ngay giữa ban ngày, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói: “Cái gan của tôi là quất cái án chung thân, kiếm hòn đảo cho ra vĩnh viễn ngoài đó, đừng lưu luyến gì hết!”.
 
Tổng kết những ý kiến liên quan đến phản ánh cảnh sát giao thông “ăn tiền” của người dân, ông Thanh yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp cảnh sát có hành vi này. “Bắt quả tang cảnh sát giao thông nhận tiền là tước quân tịch, đuổi về nhà chớ không khiển trách chi hết!”, ông Thanh nói.

Trước đó, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cũng đã “sở hữu” hàng chục phát ngôn “chính chủ” ấn tượng: “Có những khoản nợ không phải xấu mà là quá xấu”, “Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ”, “Cán bộ không nên giống con cá heo biểu diễn chờ cho ăn mới chịu diễn còn không cho ăn thì thôi.

Cán bộ như thế là không được!”, “Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt mà chỉ cần phấn đấu”, “Cái được lớn nhất của Đà Nẵng trong thời gian qua là được lòng dân”, “Phải biến Đà Nẵng thành đô thị đáng sống chứ không phải là thành phố chán sống trong tương lai”.

Có thể nói rằng, với những phát ngôn thẳng thắn và những hành động đi đôi với lời nói của ông Nguyễn Bá Thanh, người dân Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung kỳ vọng nhìn thấy một Đà Nẵng hoàn toàn đổi mới trong thời gian tới.

 

Lời chúc và nhận xét của Lê Thị Bạch Tuyết:

 Riêng tôi, với cương vị của một người làm báo, trước hết tôi chúc mừng Đảng CSVN và ông Nguyễn Bá Thanh đã cố gắng lấy lại lòng tin của nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài.  Chúng ta hãy can đảm đương đầu với bá quyền Trung Quốc. Chúng ta hãy bỏ tính hèn nhát, không dám nhìn thẳng vào sự việc: Trung Quốc đã chiếm đảo Hoàng Sa của ta;Trung Quốc đã bắn giết ngư dân Việt Nam vô tội; Trung quốc  đã bắt bớ ngư dân Việt Nam đòi tiền chuộc; Trung quốc đã vi phạm luật Biển v.v… Thế mà chính quyền Việt Nam không dám can thiệp, đã thế lại còn hèn nhát không dám gọi là tàu của Quân đội Trung quốc đâm hay đánh đắm thuyền của ngư dân Việt mà gọi né ra là “Tàu Lạ”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không màng  gì đến sự an nguy của đất nước Việt Nam. Đã cho Trung Quốc khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Đã bán rừng ở những nơi chiến lược cho Trung quốc …
Tại sao lại có vụ “chìm xuồng Vinashin”. Vì Nguyễn Tấn Dũng có liên quan chặt chẽ với Vinashin từ việc bố trí nhân sự cho đến chia chác. lợi nhuận bòn rút dược trong những công trình… Nếu mang ra xử thì đương nhiên Dũng không thoát khỏi lưới pháp luật. Nếu trường hợp Vinashin xẩy ra tại bất kỳ một nước Á châu nào khác như: Nhật,Thái Lan hay Mã Lai Á thì nhất định Thủ tướng đã xin từ chức. Và nội vụ sẽ được mang ra xử công khai xem thủ tướng có dính líu gì tới tham nhũng ?

Nắm trong tay các Doanh Nghiệp Nhà Nước là có quyền ban phát ân huệ cũng như chức tước, lương bổng …. Quyết định cho phép đặt nhà máy ở đâu? Cho ai được vay tiền và vay bao nhiều tiền đều do thủ tướng quyết định. Các bí thư tỉnh, thành đều phải chạy chọt hay nhờ người vận động công việc mới đến tay thủ tướng. Và khi đã đến rồi, công việc chắc gì đã xong. Một lần nữa, phải chờ quyết định của thủ tướng … ?

Làm khổ dân là có tội !

Diễn viên điện ảnh Kim Chi nói thủ tướng đã làm bà mất lòng tin, và là công dân thì “có quyền thích hay không thích, mà không thích thì không nhận”.

Bà Kim Chi cho rằng một số việc thủ tướng điều hành đang bị ‘thế giới phản đối’

Giải thích về những điều thủ tướng làm khiến bà không hài lòng, bà nói, “thế giới và mọi nơi đều phản đối một số việc và cách thủ tướng điều hành”.

“Đối với tôi, ai làm lãnh đạo mà làm cho đất nước giàu, nhân dân sung sướng thì tôi quý trọng, còn ai không làm được điều đó thì tôi không thích, không quý trọng, khen tôi tôi thấy không sung sướng.”

Khi được hỏi liệu bà có sợ bị ảnh hưởng tới bản thân khi đưa ra lá thư này, nghệ sỹ nói, thậm chí cả khi người ta tạo ra những tai nạn để bà “chết” đi nữa, thì điều đó cũng không đáng sợ vì “tôi sống ngay thẳng, sống cho tử tế”.

“Cuộc đời này bao giờ sống cho ngay thẳng cũng rất khó khăn, sống cho tử tế, cho thật với lòng mình thì không phải ai cũng ủng hộ.”

“Tôi có thể không tin cá nhân ông thủ tướng nhưng mà tôi tin cái chung, còn nhiều cái điều tốt đẹp.”

Bà Kim Chi nói có biết được nhiều trường hợp bị bắt, bị tù khi “nói tiếng nói khác”, “nhưng đó là những tiếng nói bảo vệ chính nghĩa”, mà đã là nghệ sỹ dù làm gì cũng nên hướng về điều thiện.

“Là người có chức, có quyền thì lại càng phải sống ngay thẳng, mẫu mực, chứ làm khổ dân là người có tội.”

Nghệ sỹ ‘cộng sản’

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Diễn viên của Biệt Động Sài Gòn nói từng đi chiến trường 10 năm, “không sợ chết với bom đạn” thì bây giờ coi mọi cái “nhẹ như lông hồng”.

Sau khi học xong lớp điện ảnh khóa đầu tiên ở miền Bắc, bà Kim Chi làm đơn xin vào chiến trường ngay vì lúc đó cuộc chiến đấu đang tới lúc căng thẳng, lúc đó bà nghĩ rằng những nơi rừng núi Trường Sơn cần tiếng hát, cần văn nghệ “để tin cách mạng còn sống”.

“Tôi cũng nói thẳng, tôi là nghệ sỹ cộng sản chính hiệu, và cho tới bây giờ, trái tim tôi là tim của một người cộng sản mong cái đất nước này sẽ hòa nhập được với thế giới, tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa.”

Bày tỏ tư tưởng về sự nổi tiếng trong nghiệp diễn xuất, bà Kim Chi cho rằng, sự nổi tiếng cũng là “phù du hết”, “tôi thế này là may mắn lắm rồi, đồng đội tôi có người còn đi mãi không về.”

Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm.

Nghệ sỹ ưu tú Kim Chi

“…Có người mà cho tới giờ hài cốt còn chẳng được đưa về, điều này làm tôi khắc khoải đau buồn lắm. Người ta cũng như mình, tuổi trẻ tất cả người ta đã hiến dâng mà không được gì.”

“Tuổi trẻ của chúng tôi thì mang cả xương máu của mình ra để mà giành lại đất nước, cho tới giờ tôi vẫn tự hào là tôi sống đẹp.”

“Còn lớp trẻ bây giờ, một số em làm những việc mà không còn kể tới cả lòng tự trọng nữa, thì tôi thấy rất là dại, dại lắm.”

“Nhưng truyền thông cũng phải có trách nhiệm,” diễn viên điện ảnh Kim Chi cho rằng, một phần là vì truyền thông thấy những chuyện không hay mà cũng đưa lên, nên “họ lầm tưởng đó là cách để nổi tiếng”.

Về lá thư gửi tới hội Điện ảnh Việt Nam từ chối làm hồ sơ nhận bằng khen của thủ tướng, nghệ sỹ Kim Chi nói không hề muốn đưa lên mạng hay nhằm kích động bất kỳ ai, mà do một người bạn thân của gia đình ngỏ ý muốn xin để đưa lên Facebook, và bà cũng không ái ngại chuyện đó.

Nghệ sỹ Kim Chi gần đây tham gia bộ phim nhiều tập Những đứa con của Biệt động Sài Gòn và còn được biết đến là vợ của đạo diễn Hồng Sến, nổi tiếng với những bộ phim như Nước về Bắc Hưng Hải, Mùa Gió Chướng, Cánh Đồng Hoang.

Mong ông Nguyễn Bá Thanh quyết liệt

 Bài viết: Ông Nguyễn Bá Thanh và 100 triệu được đăng tải trên Tuần Việt Nam đã thu hút được quan tâm của bạn đọc. Gần 400 ý kiến phản hồi về tòa soạn.

Hầu hết các ý kiến đều mong đợi sự quyết liệt của Tân Trưởng Ban nội chính lập lại trật tự kỷ cương cho xã hội. Tuy nhiên các ý kiến đều cho rằng rằng đây là công việc đặc biệt khó khăn.

Bạn đọc Nguyễn Mạnh Hùng (Email: hungnguyemoa@yahoo.com) viết: Mình hiểu cái khí chất của bác Thanh, tài năng, năng động, nhiệt huyết, hết lòng vì dân vì cái chung; dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm, đặc biệt bác Thanh là người rất quyết liệt, đã nói là làm, đã làm là làm đến nơi đến chốn và vì cái chung. Ra Hà Nội thì sẽ có nhiều thách thức, khó khăn với bác, vì không đơn giản chút nào; nhưng mình biết bác Thanh sẽ làm hết mình, hết trách nhiệm và quyết liệt như tính cách đậm chất Quảng Nam của bác ấy đã từng làm trong suốt gần 20 năm làm lãnh đạo vừa qua. Bởi một điều mà bác Thanh hiểu hơn ai hết là nhân dân đang ủng hộ mạnh mẽ và đang đứng về phía bác để cùng chống tham nhũng, tiêu diệt bầy sâu đã và đang phá họa nền kinh tế, phá họai đất nước. Dĩ nhiên không thể quá kì vọng vào bác bởi vì trên bác Thanh còn có nhiều người. Đề cao pháp trị, luôn coi pháp luật là tối thượng và cần một sự đồng thuận, đoàn kết thật cao thì công tác chống than nhũng sẽ thành công.

Ông Nguyễn Bá Thanh

Tôi thấy bài viết rất đúng ở hiện trạng nước ta. Đó là ý kiến của bạn đọc Phan Phúc Trung (phanpt2004@yahoo.com). Ý kiến cho rằng Ông Thanh ở vị trí tham mưu cũng khó, phải cho ông toàn quyền quyết định mọi việc trong việc chống tham nhũng, như lời nói của ông ” Rà vô và hốt liền”, có như vậy công cuộc phòng chống tham nhũng mới mong có kết quả. Còn như hiện nay cứ hô cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhưng như bài viết nêu là nhiều nhưng có lỗi? Nói như bài viết là những kẻ bị phanh phui là con tốt thí thôi. Còn những con cá lớn vẫn đang làm mất hết lòng tin của nhân dân. Vì vậy, nhân dân rất kỳ vọng vào sự sáng suốt của Đảng, trong đó vai trò quan trọng nhất là Tổng bí thư, cứ giao quyền tham mưu cho ô Thanh nhưng phải tin tưởng tuyệt đối vào sự tham mưu và quyết đoán xử lý ngay? Chúc ông Thanh và gia đình sức khỏe và thành công.

Tôi rất tâm đắc và thấm thía bài viết. “Vị thế và lao động của ông chỉ có ý nghĩa và hiệu quả, khi đặt trong sự vận hành của một hệ thống quản lý có các bộ máy tương đồng, tương thích, phù hợp quy luật thực tiễn. Có điều, hệ thống đó cũng đang có nhiều “lỗi”, đang còn nhiều khiếm khuyết”.! Do đó, sự kì vọng ở bản thân tôi đối với vị lãnh đạo như ông Thanh chắc chắn là có. Tuy nhiên, như bài báo đã phân tích tôi cũng hiểu thêm nhiều những khó khăn của ông. Đó là ý kiến bạn minhthe (duongminhthe01@gmail.com).

Bạn  Phạm Trung Kiên (kiendnt@yahoo.com) đọc xong bài viết bất giác nhớ đến 2 câu thơ của cụ Nguyễn Đình Chiểu: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Trước quốc nạn về tham nhũng đang diễn ra ở hầu hết các cấp, lĩnh vực, ngành nghề trên toàn quốc hiện nay rất cần những bài viết giàu tính chiến đấu và rất cần con người để lôi ra trước công đường ngày càng nhiều “các đồng chí chưa bị lộ” để dân & nước được nhờ. Vẫn biết, vị trí mới của Nguyễn Bá Thanh sẽ gặp quá nhiều khó khăn vì những yếu tố vô hình, siêu hình như bài viết đã đề cập ở trên, cũng như thực trạng hiện nay. Là một người dân, tôi cũng rất đau lòng trước quốc nạn này, tôi lo không biết đến đời con, cháu mình sẽ nhận được gì từ 1 bộ máy mà trong đó thuộc đủ thành phần, thuộc  với đủ các loại hình đào tạo (không phải đại học chính quy công lập)?

Hãy làm cho cả nước như Đà Nẵng đó là mong đợi của bạn  Hà Thanh Lãnh (Thanhlanhbnc@gmaill.com.vn). Bạn cho rằng:  Theo tôi được biết ông Thanh qua thông tin đại chúng là một người liêm khiết,cương trực, quyết đoán, dám nghĩ dám làm, trong phạm vi là người đứng đầu của thành phố Đà Nẵng. nhưng giờ đây ông đã là quân sư của 1 nước .Tôi chỉ là một người dân lao động ở Bình Định mong muốn ông có thể xây dựng và bài trừ tất cả, những mặt tồn đọng chưa làm được trên cả nước này, mà thành phố của ông đã từng có mà ông đã làm được và sớm đưa nước Việt Nam phát triển như thành phố Đà Nẵng trong thời gian ngắn nhất có thể. và biết đâu chừng ông có thể là ông Nguyễn Văn Linh thứ 2. Tôi chúc ông và gia đình sức khỏe và thành công

Ông Thanh sẽ gặp muôn vàn khó khăn, đó là ý kiến của  Trần Thi (trongminh2108@yahoo.com). Phải nói thẳng thế này, trong xã hội hiện nay, những quan hệ trong sáng, không vụ lợi, những con người biết tự trọng, không làm nô lệ của đồng tiền, có trách nhiệm với bản thân và xã hội còn rất ít nếu không muốn nói là hiếm! cho nên, ông Thanh sẽ gặp vô vàn khó khăn trong công tác! Xin chép tặng ông Thanh câu thơ của Học giả Đào Duy Anh viết về cụ Nguyễn Du: ” Cho hay tất cả đều mây nổi; Còn với non sông một chút tình”! Mong ông vì đất nước, vì nhân dân cần lao mà hành đạo!
Cảm phục và chúc ông đạt được kết quả là ý kiến của Bùi Thanh Lâm (thanhlam541958@gmail.com). Cũng giống như tác giả, tôi cảm phục ông Nguyễn Bá Thanh bao nhiêu thì tôi càng lo lắng cho ông bấy nhiêu. Lo cái “chất” của ông khó hợp với công việc. Lo cương vị mới của ông chỉ là tham mưu…rồi cuối cùng là lo ông sẽ cô đơn trong cuộc chiến chống quốc nạn này vì không phải là Đà Nẵng. Dẫu biết đó là khó khăn nhưng tôi vẫn thành tâm mong ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vô cùng nặng nề của mình, vì phía sau ông còn là nhân dân và những người lãnh đạo trong sáng.

Lời cuối và cũng là lời nhắn nhủ thân tình !

Ông Nguyễn Bá Thanh đã không lùi bước trước bọn tham nhũng nên ông đã hăng hái nhận sứ mệnh mới.

Chúng tôi không những kỳ vọng ở ông mà còn ủng hộ ông hết mình!  Nhưng chúng tôi có lời thành thật khuyên ông là nên cẩn thận vì cùng đường có thể người ta sẽ “liều mạng” và sẽ tìm đủ mọi cách để “khử” ông. Nếu không toan tính với  những âm mưu đê hèn, xấu xa, bẩn thỉu thì thử hỏi “làm cách nào để thoát khỏi lưới Trời lồng lộng” đang được Ban Nội Chính TW Đảng giăng ra.

Với tiền rừng bạc biển, với lòng tham không đáy, với phe nhóm vì đặc quyền, đặc lợi, người ta có thể liều mạng làm cuộc đảo chính chớp nhoáng rồi kêu gọi sự trợ giúp dưới cây dù của bọn bành trướng Bắc-Kinh cũng có thể xẩy ra ?

Chúc ông Nguyễn Bá Thanh hãy can đảm, vượt qua mọi khó  khăn vì tiền đồ của Dân Tộc, vì kỳ vọng của nhân dân Việt Nam đối với ông; một lần nữa chúc ông làm tròn sứ mạng mà Đảng cũng như đại đa số nhân dân Việt Nam đã giao phó.

                                              Chúc ông may mắn và thành công, đại thành công !

                                              Orlando, Florida những ngày đầu tháng Giêng 2013.

                                                                         LÊ THỊ BẠCH TUYẾT.

                                                                     Noihaydung.wordpress.com

 

Advertisements

About noihaydung

journalist
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s