Vì sao Hun Sen thay đổi thái độ: bỏ VN theo TQ

Vì sao Hun Sen thay đổi thái độ : bỏ Việt Nam theo Trung quốc ?

                                                       Lê Thị Bạch Tuyết    

Căn cứ theo tiêu đề trên, chúng ta có thể  đoán biết có hai lý do chính :

–          Một là vì tiền bạc, lợi lộc và hứa hẹn của Trung quốc rằng là sẽ trực tiếp can thiệp khi  Campuchia bị Việt Nam  tấn công vì sự phản bội của Hun Sen.

–          Hai là vì bản chất thực thụ của con người Hun Sen là tráo trở và  lật lọng.

Trung quốc  bao giờ cũng nghĩ rằng Việt Nam tuy là một nước nhỏ, nhưng tiềm năng chống lại TQ thì lúc nào cũng mãnh liệt.  Việc này, cả thế giới  đều biết việc TQ xua quân vào đánh chiếm,  đốt phá  mấy tỉnh biên giới phía Bắc Việt-Nam đã thất bại . Nói chung  là đã thua Việt Nam. TQ nói sở dĩ tấn công vào Việt Nam với mục đích “dạy Việt Nam  một bài học” . Nhưng điều thú vị thì  ngược lại,  thực tình mà nói thì Việt Nam  đã dạy TQ một bài  học đích đáng.  Sau khi đình chiến, TQ phải xin thêm ngày để chở xác quân lính về nước chôn cất.  Về phía Việt Nam chỉ bị tàn phá về vật chất như công sở, nhà dân, chùa chiền, cầu đường … Đàn bà con gái bị hãm hiếp,  nhà cửa dân chúng bị đốt phá; dân quân bị thiệt hại nhiều vì họ là những anh hùng trực tiếp ở lại bảo vệ làng mạc, đánh du kích với quân chính quy TQ. Hình ảnh hào hùng của một nữ DQDK ở Lạng Sơn, một mình chị đã ngăn chận được đoàn xe tăng của TQ trong 3 ngày liên tiếp. Còn quân chủ lực Việt Nam  không trực tiếp ngăn chận quân thù mà đã rút lui theo kế hoạch để dụ địch và đã dùng trọng pháo nã những phát đạn vào ngay nơi đóng quân của Bộ Chỉ huy địch, gây thương vong cho phía TQ rất nhiều.

Hình như bài học lịch sử giữa Việt Nam và Kampuchia được lặp lại. Trước kia,  Kampuchia bị Thái tấn công, có những vua chúa của Kampuchia phải chạy trốn, bỏ lại ngai vàng chạy qua Việt Nam cầu lụy. Được Việt Nam giúp đỡ, phục được quốc , chiếm lại ngai vàng  rồi sau đó trở mặt. Giờ đây, Hun Sen cũng đã thực hiện lại tấn tuồng phản bội xưa kia của các vua chúa tiền nhân của Hun Sen.

Trong thời kỳ chống Pháp từ năm 1946 đến năm 1954,  Việt kiều Thái Lan là chủ lực, dùng sức người, sức của để lập nên các chiến khu trên khắp nước Kampuchia. Huấn luyện và tổ chức hình thành cho lực lượng Khmer Issarak, lập ra Ủy Ban Dân Tộc Giải Phóng Cao Miên, tổ chức Đảng Prôchiachuôn Pativuot Khmer (đảng Nhân Dân Cách Mạng Cao Miên).  Cũng vì Việt Nam quá tin tưởng vào người anh em đồng chí TQ nên TQ đã phản bội Việt Nam. TQ ủng hộ và trang bị vũ khí cho Khmer Đỏ,  tổ chức cho Pôl Pốt và Khiêu Somphan nắm quyền với mục đích làm tay sai thi hành kế hoạch tấn công vào  mấy tỉnh biên giới của Việt Nam gây ra thảm sát hàng triệu dân Khmer.

Nếu không có cuộc hành quân của Việt Nam tiểu trừ Khmer Đỏ, giúp Hun Sen gây dựng cơ đồ thì giờ này Hun Sen đã không còn sống, Hun Sen đã trở thành “con ma đói” của Khmer Đỏ.

Nước Kampuchia sở dĩ được như ngày nay  đều nhờ vào Việt Nam, nhưng Hun Sen tự mình thừa biết điều đó, nhưng vì bản chất xấu của con người Hun Sen dẫn đến việc Hun Sen phá vỡ tình đoàn kết của các nước Asian. Ra mặt chống lại các nước Asian nhằm phục vụ kế hoạch chia rẽ các nước trong khối Asian của TQ.

Việc nầy cho thấy rõ vai\ trò phản bội của Hun Sen trong việc phục vụ kế hoạch chia để trị của TQ trong cuộc họp của các nước Asian bàn định  về Biển Đông vừa qua tại Phnom-Penh !

Theo triết lý Á Đông thì Hun Sen là người xấu, và theo triết lý nhà Phật thì có nhân thì phải có quả. Hun Sen gieo gió thì nhất định phải gặt bão.

                                                                                    Lê Thị Bạch Tuyết.

                                                                             Noihaydung.wordpress.com

————————————————————————————————————

Xin bạn đọc, đọc bài viết sau đây của ông Nguyễn Văn Huy từ Paris gửi tới BBC.

Vì Sao Hun Sen thay đổi thái độ với Việt Nam ?

Ông Hun Sen từng được Việt Nam đưa về lãnh đạo Campuchia sau thời Pol Pot.

Hôm 13 tháng 7 năm nay, Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 45 tổ chức tại Phnom Penh chấm dứt trong không khí chia rẽ gay gắt và thái độ của Campuchia trong vụ việc này đã làm nhiều người kinh ngạc.

Dư luận tố cáo Campuchia là con ngựa mồi của Trung Quốc, là kẻ phá vỡ khối đoàn kết ASEAN.

Nhưng thực ra Campuchia không phải là con sâu làm rầu nồi canh hay con ngựa mồi của Trung Quốc.

Campuchia, cũng như Lào, Việt Nam và Myanmar, chỉ là phần nổi của tảng băng bành trướng từ phương bắc xuống vùng biển phía nam.

Tác nhân chính trong việc chia rẽ hay phân tán nội bộ khối ASEAN là Trung Quốc.

Từ hơn mười năm qua, Bắc Kinh đã âm thầm mở rộng vòng đai ảnh hưởng xuống các quốc gia phía nam trong mục tiêu truy tìm những nguồn năng lượng mới. Chiến lược mở rộng vòng đai ảnh hưởng của Trung Quốc khá giản dị: mua chuộc sự trung thành bằng tiền.

Trong thời gian từ 1994 đến 2011, Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 8,8 tỷ USD vào Campuchia và trở thành nhà đầu tư lớn nhất. Đầu tư của Trung Quốc tập trung vào các ngành thủy điện, khoáng sản, dệt may, ngân hàng, tài chánh, du lịch và công nghiệp, và gần đây hơn vào công tác dò tìm dầu khí trong nội địa Campuchia.

Những khoản đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp Trung Quốc khoảng 1,19 tỷ USD, chủ yếu vào các ngành khai thác gỗ rừng, khoáng sản, xây dựng và khách sạn. Bắc Kinh còn hứa cho Phnom Penh vay với lãi suất thấp vào bảy lãnh vực chính như tài chánh, y tế, hàng không,thông tin, giao thông, vận tải, đặc biệt là 430 triệu USD để nâng cấp các cơ sở hạ tầng và 20 triệu USD để xây dựng quân y viện và trương đào tạo quân sự.

Trung Quốc còn là nhà tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất tại Campuchia với hơn 2,1 tỷ USD như xây dựng và nâng cấp các quốc lộ (1, 2, 3, 4, 6, 7) nối liền biên giới Lào và cao nguyên phía đông đến Vịnh Thái Lan và cảng Kompong Som.

Mối giao hảo Trung Quốc – Campuchia ngày càng thắm thiết

Ngoài ra, về thương mại, hai bên cam kết nâng kim ngạch thương mại song phương từ 2,56 tỷ USD lên 5 tỷ USD.

Đó là chưa kể những khoảng tiền mua chuộc, đút lót cho các cấp lãnh đạo Khmer từ trung ương đến địa phương để được dễ dàng trong việc khai thác tài nguyên và xây dựng cơ sở.

Số người Trung Quốc hiện diện chính thức trên lãnh thổ Campuchia khoảng 350.000 người, trong đó 200.000 người thường trú tại thủ đô Phnom Penh.

Trước những khoản tiền khổng lồ này, không một cấp chính quyền nào của Campuchia có thể làm ngơ.

“Cộng sản Việt Nam trong suốt thời gian qua đã giúp Hun Sen tiêu diệt và bóp nghẹt những tiếng nói đối lập nên nay Hun Sen tự do lộng hành”

Dư luận lo sợ rằng Campuchia sẽ trở thành một thuộc địa của Trung Quốc trong nội bộ ASEAN như Myanmar đã từng và đang cố vùng vẫy để thoát ra.

Nhưng có một yếu tố ít ai nhắc tới, đó là tính thực tiễn của các cấp lãnh đạo Khmer: chính sách đu dây hay thái độ hai mặt, nghĩa là biết ngả theo phe mạnh nhất để giữ gìn và bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ.

Cố thoát gọng kìm

Từ thế kỷ thứ 17 đến nay, các cấp lãnh đạo Campuchia đã áp dụng thái độ hai mặt để thoát khỏi thế gọng kìm giữa Việt Nam và Thái Lan và đã thành công.

Đối với Phnom Penh, Trung Quốc ngày nay giống như Pháp hồi cuối thế kỷ 19 là cường quốc bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ Campuchia trước sự “chèn ép” của Thái Lan, như tại đền Preah Vihear, và Việt Nam trong việc phân chia ranh giới dọc khu vực Takeo và Svay Rieng.

Chính vì thế, trước những tranh chấp hiện nay trên Biển Đông, thái độ của Phnom Penh là trung lập, cũng như Sihanouk trước kia trong cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai (1965-1975).

Từ chối ủng hộ Việt Nam và Philippines và không ghi vào bản tuyên bố chung cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, sau hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao ngày 13 tháng 7 vừa qua, nằm trong lô gích này.

Là một quốc gia nhỏ bé và yếu kém, lại nằm giữa hai gọng kềm Việt Nam và Thái Lan, Campuchia luôn bị thiệt thòi trong việc xác định làn ranh phân chia lãnh thổ và lãnh hải với cường quốc khu vực.

Trong Vịnh Thái Lan, thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế của Campuchia bị teo lại bởi những hải đảo thuộc chủ quyền Việt Nam và Thái Lan, các cấp lãnh đạo Khmer đã tỏ ra bực tức trước sự thiệt thòi này nhưng không biết giải quyết bằng cách nào.

Trên đất liền cũng thế, Campuchia không có tiếng nói mạnh để ấn định làn ranh phân chia lãnh thổ với Việt Nam và Thái Lan theo ý mình.

Để bảo vệ địa vị lãnh đạo của mình, các cấp chính quyền Khmer trước kia đã biết cậy nhờ sự che chỡ của Việt Nam và Thái Lan để loại trừ đối thủ, bù lại các thế lực bảo vệ được hưởng những quyền lợi mong muốn.

Ngày nay thế lực này là Trung Quốc, không những thế quốc gia Campuchia còn được giúp đỡ trực tiếp, phản ứng tự nhiên của các cấp chính quyền Khmer là ngả theo Trung Quốc.

Quốc gia bị thiệt thòi nhất trước sự trở mặt này có lẽ là Việt Nam. Chính quyền Hun Sen đã do chính chế độ công sản Việt Nam dựng lên sau khi xua quân đánh đuổi Pol Pot năm 1979.

Cho tới năm 2010, tuy bề ngoài chính quyền Hun Sen vẫn rất gắn bó với Việt Nam nhưng trong lòng đã ngả theo Trung Quốc.

Chính quyền cộng sản Việt Nam đã tốn rất nhiều tiền bạc và xương máu tại Campuchia để rồi đi đến kết quả bi đát này.

Sai lầm chính của chính quyền cộng sản Việt Nam trong suốt thời gian qua là đã giúp Hun Sen tiêu diệt và bóp nghẹt những tiếng nói đối lập nên nay Hun Sen tự do lộng hành vì không còn ai phản đối và đã có thái độ phản trắc trong hội nghị ASEAN về ngoại giao.

Đối với ASEAN, sự trở mặt của Campuchia không quá tai hại để có thể làm mất tình đoàn kết nội bộ.

Mối lo ngại chính của các quốc gia ASEAN là sự gặm nhắm từ từ nhưng chắc chắn của Trung Quốc về chính trị và kinh tế trên năm quốc gia trên bán đảo Ấn-Trung (Indochina), đó là Myanmar (Miến Điện), Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Việt Nam đã giúp Campuchia nhiều nhưng không hiệu quả

Gần đây Myanmar đã thức tỉnh và đang cố vùng vẫy thoát khỏi màng nhện mà Trung Quốc đã giương ra.

Trường hợp của Lào và Campuchia thì khó hơn vì hai nước này ngày nay đã gần như nằm gọn trong vòng tay của Trung Quốc, doanh nhân Trung Quốc đã nắm toàn bộ mọi sinh hoạt mọi kinh tế và thương mại.

Trường họp Việt Nam thì còn đang dùng dằng, vì một mặt quần chúng Việt Nam vẫn còn sáng suốt nhìn thấy sự xâm thực ảnh hưởng của Trung Quốc và mặt khác các cấp lãnh đạo cộng sản Việt Nam đang phân vân chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ai là người giúp họ duy trì quyền lãnh đạo trên đất nước.

Cũng may, con bài Campuchia đã sớm lộ tẩy để thấy âm mưu bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Vấn đề còn lại của ASEAN là làm sao bảo vệ được những bí mật trao đổi nội bộ để không bị Trung Quốc làm áp lực thêm.

Trục trặc kỹ thuật trong vụ việc vừa qua buộc các quốc gia ASEAN phải có một thái độ khác với Trung Quốc, nếu muốn trở thành một khối thống nhất về kinh tế và chính trị.

           Bài này gửi từ Paris được BBC đang tải.

Advertisements

About noihaydung

journalist
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s