Hơn 100 nghìn chữ ký tiêu ma ?

 

nỜ I   –   S Ự

 

  CU QUC TRÊN SÂN KHU.

-Phan Đông Anh-

Đọc bài viết sau khi nếm mùi phũ phàng về phong trào vận động thỉnh nguyện thư, rất là nhả nhặn và lẫn trộn chua xót của M.C, nhạc sĩ Nam Lộc về hằng trăm nghìn chữ ký, bổng trở thành hư vô khi đệ nạp lên vị cao nhất trong Tòa Bạch Cung là tổng thống Obama. Những mong đợi, tràn trề hy vọng của một cộng đồng thiểu số và non trẻ, cũng như thiếu nhận thức, trình độ chính trị của những người vận động như nhạc sĩ Trúc Hồ, Nam Lộc…và có cả tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, đã không mang lại kết quả, nhưng làm nản lòng hàng trăm  nghìn người có tấm lòng.

Không cần phải suy tư, thì cuộc vận động chữ ký qui mô, chưa từng có nầy ở nước ngoài, mục tiêu chính là cứu nhạc sĩ trẻ Việt Khang. Tuy nhiên, trong lúc đang b giam cm trong nước, các cuc vn đng chính gii Hoa K và có t chc Tui Tr Yêu Nước xác nhn Vit Khang là thành viên, bc hình thay áo bng k thut đin toán, khoát lên cho Vit Khang mt b mt mà chế đ Hà Ni chp mũ là: có quan h đến thế lc thù nghch, phn đng nước ngoài, là lý do đ h kết án phn đng, trong khi nn nhân đang nm trong tay gic, đó có phi là cu Vit Khang hay là làm hi thêm?

Nhạc sĩ Nam Lộc, gốc là một nhạc sĩ thuộc phong trào nhạc trẻ Hippy trong nhóm Trường Kỳ, Tùng Giang…trước 1975 ở miền nam. Nay hai người đã qua đời, cả hai cũng về Việt Nam, hình như Nam Lộc chưa nghe nói trở về thành Việt Kiều? Nam Lộc cũng là một chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa có thành tích tác chiến tại phòng trà, ra đi di tản, chắc là chưa có nhiều kinh nghiệm về thủ đoạn gian manh của Cộng Sản. Tài năng âm nhạc, làm M.C trên sân khấu hoàn toàn khác biệt với chính trường, nhất là trên bình diện đấu tranh chính trị với kẻ thù gian ác Cộng Sản.

Do đó, nhc sĩ Nam Lc không có kh năng trong lãnh vc chính tr, tưởng lm là làm chính tr rt là d dàng như làm hot náo viên trên sân khu Asia, hay làm xướng ngôn trên đài truyn hình SBTN, nói năng được khán gi v tay, tán dương không ngt. Nhng kinh nghim không nhiu v các ln vn đng quyên tin giúp phế binh vi danh nghĩa” cám ơn anh”, dù thu nhiu triu Đô La, nhưng không th ging như trường hp vn đng thnh nguyn thư, dù có Trúc H, tiến sĩ Nguyn Đình Thng…hay đàng sau có c đng Vit Tân hà hơi tiếp sc?.

Trong sự thành công, với 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Lần nầy thời cơ là có nhạc sĩ Việt Khang là người tạo thời cơ cho những người vận động chữ ký. Địa lợi là cư ngụ tại Hoa Kỳ, có điều kiện để phát động và ký thỉnh nguyện thư. Nhân hòa là được nhiều người đồng tình, đưa đến con số hàng trăm nghìn trong thời gian kỷ lục.

Nhưng tình thế ngày nay, c ba yếu t như binh pháp Tôn T, đã không còn phù hp vi thi đi na. Đó là yếu t QUYN LI ca nước M, là bao trùm và vô hiu hóa tt c nhng binh pháp ngày xưa. Tuy nhiên Nam Lộc, Trúc Hồ, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng…vẫn chưa quán triệt câu nói dặn dò chân thành của Tôn Tử:” tri bỉ tri kỷ, bách chiến bách thắng”. Dù hầu hết ở Mỹ khá lâu nhưng chưa hiểu được câu: ” Hoa Kỳ không có bạn, thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi mà thôi”. Từ đó, dù cho vận động 1 triệu chữ ký, nhưng không phù hợp với quyền lợi, thì việc làm vô ích, làm trò hề cho chính giới Hoa Kỳ và các sắc dân khác. Điều nầy làm cho Hoa Kỳ và các nước khác, kể cả Cộng Sản chê cười là người Việt hải ngoại vẫn chưa trưởng thành về chính trị, thì làm sao thắng được kẻ thù gian manh là sở trường?.

Khí thế bừng bừng qua các bài viết, phỏng vấn trên các đài phát thanh, truyền hình…trước khi gặp giới chức thuộc đẳng cấp thi hành hơn là quyết định, làm cho hàng trăm đại biểu cảm thấy thất vọng tràn trề và cả những người vận động, ảnh hưởng đến cả cộng đồng hơn 4 triệu người Việt hải ngoại, là một bài học mà những người thiếu kinh nghiệm hay ngây thơ, hoặc là có chủ ý làm nản lòng mọi người…nếm mùi thất bại, dù có nhiều người đã cảnh báo trước, nhưng Trúc Hồ, Nam Lộc, Nguyễn Đình Thắng…có vẻ là chủ quan. Không phải bị trở ngại khi thời gian vận động trùng với cuộc thăm viếng của thủ tướng Do Thái Bejamin Netanyahu, nhưng nếu ông ta không đến, thì chưa chắc là Obama chú ý, tin vào các chính trị gia khôn ngoan, có tài hứa hẹn, thuyết phục như tổng thống Obama, là vở mộng.

“ Thnh nguyn thành qu bi chúng ta.
Th
nh nguyn tht bi, do thng Da-Hu (Yahoo)”.
Tht bi là m thành công, nhưng còn nn nhân Vit Khang, làm sao cu được, khi đang nm trong tay gic và còn được quí v xác nhn, cho mc áo thung có huy hiu t chc Tui Tr Yêu Nước? Mi đây, có ngun tin, chc chn là vt cho là Vit Khang va sáng tác bn nhc thư 3, gi lén ra nước ngoài…?

Vận động chính trị, nhất là các nước Tây phương, hãy dòm trước, ngó sau và cũng đừng quá tin tưởng, hy vọng thành tuyệt vọng, không ai có thể cứu mình bằng chính mình. Đấu tranh bằng cách nhờ vả người ta, là mình trở thành thụ động. Chính trường và sân khấu hoàn toàn khác nhau, nhưng sân khấu rất là uyển chuyển, ca sĩ nước ngoài trở về và văn công trong nước xuất ngoại giao lưu, đó là thành quả của các trung tâm nhạc, tạo điều kiện hoạt động cho văn công. Sau vụ Đàm Vĩnh Hưng, một số ca sĩ thuộc các trung tâm Asia, Thúy Nga… đã trở về, cùng trình diễn với văn công Đàm Vĩnh Hưng để kiếm tiền cao hơn. Những biến cố nầy, khiến nhiều người chạnh lòng, than thở và nguyền rủa lũ xướng ca vô loại.

Nhng người hiu chuyn và có kinh nghim, không bao gi đt k vng, mong đi vài tài sáng tác, sâu khu ca nhc sĩ Trúc H, vì biết đài truyn hình SBTN là cơ quan truyn thông ly sc mnh, hu thun ca người Vit đ làm thương mi. Đài có đi din Vit Nam và Trúc Giang quyên tin v làm t thin….nhng s kin nêu trên làm cho người ta nghi ng, ch không đt k vng như Nam Lc viết đ bin minh cho s tht bi, như cm chc trong tay, nhưng nh lp áo nhc sĩ, được nhiu người trông cy vào.

PHAN ĐÔNG ANH.
08.03.2012

 

 

           

 

 

 

 

 

 
   
 
 

 

 

 

Advertisements

About noihaydung

journalist
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s